Loading...

Đầu năm nói chuyện VÀNG

Ngọc Miến Điện 2019-01-14

ĐẦU NĂM NÓI CHUYỆN VÀNG

ĐẦU TIÊN LÀ PHÂN BIỆT VÀNG VÀNG, VÀNG TRẮNG VÀ PLATIN

Vàng là gì hẳn ai cũng biết, nhưng vàng trắng khác bạch kim (Platinum) và khác vàng vàng ở điểm nào thì hẳn nhiều người chưa biết.

Vàng vàng và vàng trắng về bản chất đều là hợp kim của vàng. Nhưng vàng vàng, hay trong thợ với nhau còn gọi là vàng đỏ : Là 1 hợp kim của vàng ,trong quá trình chế tác, thợ "búng" thêm đồng (Cu) để tạo màu. 
Còn vàng trắng gồm có vàng và các loại kim loại như Niken, Pladi, Platin ..vv.. Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng đã biến mất trong vàng trắng.

Trong kỹ nghệ chế tác trang sức, vàng trắng được coi là một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật, bởi nó có thể thay thế gần như hoàn toàn Platin là kim loại quý hiếm đắt hơn vàng và rất khó chế tác ra đồ trang sức. Vì Platin có nhiệt độ nóng chảy quá cao (Platin có nhiệt độ nóng chảy tới 1700ºC còn vàng trắng có nhiệt độ nóng chảy trên dưới 1000ºC). Nên giá thành từ nguyên liệu và công nghệ chế tác trang sức bằng Platin rất cao, gấp 1,5 đến 2 lần so với vàng trắng. Platin màu ko bóng đẹp, dễ xỉn. Trong khi đó vàng trắng đã đạt độ bền lý, hóa có ánh kim rực rỡ, với màu trắng tương tự như Platin mà giá thành chỉ tương đương với vàng tây thường.

VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG RÚT RA : Vàng vàng khác hẳn vàng trắng. Vàng trắng không phải là lớp xi phủ lên, mà màu sắc là do thành phần hợp chất bên trong tạo nên. Và quan trọng, về giá trị, vàng trắng và vàng vàng là bằng nhau, không có chuyện vàng vàng đắt hơn và có giá trị hơn vàng trắng như nhiều người lầm tưởng. Và Platin KHÔNG phải là tên gọi khác của vàng trắng, Platin nặng hơn vàng trắng, giá 1 chỉ Platin/1 chỉ vàng trắng chênh nhau 1,5 - 2 lần.

TIẾP ĐẾN LÀ TUỔI VÀNG

Tuổi vàng cho biết hàm lượng vàng nguyên chất trong vàng trang sức, tính theo thang 24. VD:
Vàng 10K: Có 10/24 là vàng nguyên chất (Hay 41,7% vàng nguyên chất)
Tương tự:
Vàng 14K (58,3% vàng nguyên chất) thường được gọi là vàng 5 tuổi 8
Vàng 18K (75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi. 
Vàng 18K (70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi <~~ Đây là cách "ăn gian" của các cửa hàng. Thực tế vàng 18K chuẩn phải có hàm lượng vàng 75%
Vàng 24K (99,99%) thường được gọi là vàng 10 tuổi, vàng nguyên chất, vàng ta, vàng 4 số 9
Vàng 24K (90%) thường được gọi là vàng 9 tuổi <~~ Đây là cách "ăn gian" của các cửa hàng. Thực tế vàng 24K chuẩn phải có hàm lượng vàng từ 99% trở lên

Vấn đề rất quan trọng mà mọi người cực kì lưu ý ở đây là tuổi vàng. Khi mua vàng, nên chọn 1 cửa hàng uy tín và quen để mua, vì hiện nay, các CH thường lợi dụng sự mù mờ, cả tin của khách hàng. Các CH thường đánh tráo vàng 18k và 14k, hoặc liều lĩnh hơn là 18k với 10k. Tức là, khi mua vàng 18k, đáng lẽ trong 1 chỉ vàng đó có 75% là vàng, nhưng thực chất CH chỉ bán cho các bạn chỉ vàng mà trong đó chỉ có 58,5% vàng nguyên chất. Điều này tương đương bạn đã bị ăn chặn mất 18% nhân với giá trị 1 chỉ vàng 4 con 9

Rất nhiều khách nhà mình khi đưa vàng cũ để đúc ra đánh thành hàng mới khăng khăng khẳng định là vàng 14k, nhưng khi đi kiểm tra ra chỉ tương đương vàng 10k, nếu còn giữ hóa đơn thì chắc chắn chủ hàng đó sẽ bị tù, vì đó là tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
Tuy nhiên thì ko ai muốn làm to chuyện cả. Vì vậy mình khuyên các bạn nên mua ở hàng quen, và nhớ kiểm tra món hàng xem có đủ tuổi không nhé!

 VẤN ĐỀ TIẾP THEO: CÁCH TÍNH GIÁ VÀNG

Làm sao tôi có thể xác định được giá của 1 chỉ vàng 10k, 14k, 18k .... 
Không đơn giản lắm, nhưng rất dễ hiểu 
=)) Mọi người tính theo công thức này nhé : 
Gọi hệ số của 1 chỉ vàng cần tính {10k, 14k, 18k, 24k } là X 
Giá 1 chỉ vàng = Giá vàng vào thời điểm cần tính * ( X/24 )

VD : Muốn tính giá vàng 14k vào thời điểm ngày hôm nay : 
Giá vàng hiện tại là 3522k/chỉ 
Giá 1 chỉ vàng 14k = 3522 * ( 14 / 24 ) = 2054k/ chỉ.

Tuy nhiên, trong quá trình chế tác trang sức, bao giờ cũng bị hao hụt đi đâu đó 1 chút, tay mà, sao chuẩn đc. Cho nên luật bất thành văn là luôn cộng với 5% hao vàng, chỗ hao hụt này đa số sẽ cộng trực tiếp vào chỗ (X/24) , nhưng 1 số nơi để đánh vào tâm lý tham rẻ nên sẽ ko cộng vào ngay, mà cộng vào tiền công làm trang sức, 2 đấm cũng vào 1 đạp, khách hàng vẫn thiệt đơn thiệt kép.

Như nhà mình sẽ cộng trực tiếp vào tuổi vàng, tức là nếu tính theo giá vàng 14k, giá mà nhà mình đưa ra sẽ cộng thêm 5%: 
Giá 1 chỉ vàng 14k = 3522 * [(14/24) +0.05] = 2230k/chỉ 
Sau đó cộng với tiền công, thường thì nhà mình tính là 400k/món tiền công (đồ nữ).

CUỐI CÙNG, BẢO QUẢN VÀNG LÀM SAO ĐỂ LUÔN SÁNG BÓNG, ĐẸP

Vàng ta : Cái này lúc nào nó chả xấu xấu, méo méo, nên bảo quản là bất khả thi, trừ khi có khay bày chuyên dụng như ngoài tiệm. Tuy nhiên nếu muốn làm mới thì có thể mang ra hàng nhờ đánh lại. Nhưng tiền công khá cao, rơi vào tầm 200k. Được cái gần như ko hao vàng.

Vàng tây : Cái này thì đơn giản hơn, đeo 1 thời gian, vàng sẽ bị xỉn màu, méo, rơi đá, vân vân và vân vân. Về vấn đề rơi đá, méo, thì không tự khắc phục được. Cái này phải mang ra hàng, mất tầm 100k. Nhưng làm mới thì ko khó. Ta pha 1 dung dịch gồm : 1 thìa nước, nước lọc rồi đấy ạ, đừng có ai dại pha với nước giếng nhé . Dung dịch gồm tỉ lệ 10 nước sạch/1 dung dịch xà phòng ( sữa tắm, hoặc nước rửa bát ) rồi thả vàng vào, sau 10 phút lấy ra, lau lại bằng khăn bông. Tuy vậy, cách này chỉ là tạm thời thôi, muốn điệp đẽ như mới thì mang ra hàng.

Có 1 lưu ý quan trọng là : Mang ra hàng, trong quá trình làm mới, đánh bóng sẽ bị hao vàng, khoảng 0,3% vàng nhá!

Như KN bản thân, chế tác bằng vàng 10k hoặc 14k là đẹp nhất, màu sắc phù hợp, ko quá già, tươi tắn, giá cả lại dễ chấp nhận, ko bị biến dạng vì quá mềm hay quá cứng. Nếu chế tác bằng vàng 18k, ko sao, tuy nhiên sẽ bị đắt lên khoảng 25%, màu sắc không khác 14k, trọng lượng vàng bị nặng, mất tiền ko đáng! Thiển ý của mình thôi nhé, ai tin thì tin :D

st Đỗ Quang Khánh 

Bài liên quan

Được quan tâm nhiều