Loading...

Đeo Ngọc Cẩm Thạch Lâu Dài Có Lên Nước Thật Không?

Ngọc Miến Điện 2019-02-22

Sự thật về Ngọc jade lên nước ?
(Tiếp theo: Kiến thức cơ bản về Jade )

Có người nói đeo vòng ngọc Jade càng ngày vòng sẽ càng đẹp, vòng đang "lên nước" ??? Vậy sự thực có như vậy không ? Chúng ta cùng bàn luận thử về vấn đề này.

(Cụm từ "vòng lên nước" là ý: vòng đeo ngày càng đẹp, sáng hơn, trong hơn,màu lên đẹp hơn)

Trong bài này hãy xem như chỉ là đang thảo luận, không thực sự là một kiến thức khoa học. Ngay bản thân mình chỉ nêu ý kiến cá nhân. Vậy mình xin đưa ra các quan điểm như sau:

- Vòng Jade có lên nước được không ? mình xin trả lời là CÓ .... NHƯNG HIẾM , thậm chí là rất hiếm. Có Jade Miến Điện có sự thay đổi màu và kết cấu vi hạt khiến "độ trong" của ngọc có thay đổi nhỏ, nhưng cũng mất rất nhiều thời gian, và không phải bất cứ mảnh Ngọc Miến Điện nào cũng lên nước . 
Còn ai đó bảo đeo vài tháng thấy vòng sáng, trong suốt lên... thì mình nghĩ là chém gió và nhầm tưởng.

Đa phần nhầm tưởng như sau: 
1. Vòng xử lý keo bề mặt, đeo vô dần dần bay lớp keo -> thấy sự thay đổi -> gọi là lên nước ? :v
2. Vòng bắn màu -> đeo vài tháng bay dần màu -> thay đổi -> Là lên nước ?
3. Bề mặt sản phẩm đánh bóng kém, đeo lâu dần cọ xát nhiều thấy bóng lên -> Là lên nước ?
4. Do độ ẩm môi trường, nhất là những miền có độ ẩm cao. Sự chênh lệch về nhiệt độ,độ ẩm tạo ra sự ẩm ướt trên bề mặt sản phẩm -> thấy bóng đẹp hơn -> Lên Nước ? (vd: ngay như khi đi tắm xong sẽ thấy khác hơn)
5. Do người đeo ra mồ hôi. Người đeo ra mồ hôi nhiều khiến sản phẩm luôn như được phủ 1 lớp dầu -> thấy sản phẩm đẹp hơn ban đầu -> Lên nước ?
6. Do thời điểm quan sát sản phẩm: Lúc ngày trời, lúc trong nhà, có nắng, trời âm u, thiếu sáng, đủ sáng... những yếu tố này cũng ảnh hưởng phần nào tới đánh giá của bạn.
7. Vân vân... và mây mây...

Vậy ở trên mình nói là vẫn có ngọc jade "lên nước" . Thế thì làm thế nào để ta có thể chọn được loại ngọc đó không ? Rất tiếc câu trả lời của mình là: KHÔNG. Thứ nhất là thời gian: quá lâu để biết chính xác lên nước. Thế thì ngay hiện tại sao khẳng định được nó sẽ lên ? Thứ 2: nếu nói dựa vào kinh nghiệm để chọn, kinh nghiệm là thứ mơ hồ. Thứ 3: Nếu nói dựa vào tiêu chí nào đó thì hiện tại trong ngọc học chưa có tiêu chí nào như thế. Thứ 4: Mình thấy có shop kêu là sản phẩm của tôi đá chuẩn tự nhiên mài "Sống" nên càng đeo càng "lên nước" ? => chém gió thôi Ahihi ߙ‚ nhưng không sao đó là nghệ thuật bán hàng, bởi vì mình chém gió nãy giờ cũng không chứng minh hay dám khẳng định 1 mảnh ngọc nào đó KHÔNG lên nước được ? ߘ¢

Thôi thì cuối cùng mình cùng mình chỉ đưa ra ý kiến là: Ngọc Jade có kết cấu mịn, độ cứng tương đối cao, các hạt khoáng chất hình thành từ trăm năm hay triệu năm gì đó, lên được màu mè thì lại càng lâu hơn. Chính vì vậy đừng mơ tưởng 1 sản phẩm Jade có thể "THAY ĐỔI VÌ BẠN" chỉ trong vài năm. MÌnh có thể nhận gạch đá nhưng mình giữ ý kiến như vậy. (Còn bảo là phải có duyên với vòng, rồi do tuyến mồ hôi từng người thì vui lòng quay lại đọc bên trên, mình quy cho đó là sự nhầm tưởng. Không phải sự thay đổi thực sự của sản phẩm.)

PS: Ảnh mình họa là mảng ốp trong tường nhà tham quan Trung Quốc dùng để… treo tivi trong nhà: Từ Tài Hậu có giá trị chỉ cỡ...... 90 triệu NDT (khoảng 315 tỷ VNĐ). :p

ST by Quốc Huy

Bài liên quan

Được quan tâm nhiều